Cá Koi thường ví như “viên ngọc sáng dưới dòng nước”. Ngày ngày được ngắm những chú cá màu sắc bơi lội cũng đủ làm tinh thần mọi người phần chấn. Vì thế mà nhu cầu xây dựng hồ cá Koi đang ngày càng trở nên nhộn nhịp. Rất nhiều gia chủ “thèm thuồng” muốn tự xây hồ cá để bắt kịp xu hướng và thúc đẩy vượng khí cho gia đình. Hiểu được điều đó nay HANCORP sẽ hướng dẫn cách thi công hồ cá Koi chi tiết để bạn tham khảo.

Hotline báo giá thi công hồ cá Koi:

Xem thêm mẫu hồ cá Koi đẹp:

 

Trước khi đi sâu vào hướng dẫn cách thi công hồ cá Koi chi tiết bạn hãy cùng điểm qua các yếu tố quan trọng khi xây dựng. Đây được xem là vấn đề “then chốt” xác định liệu hồ cá Koi bạn xây có đảm bảo đúng chuẩn hay không. Theo đó sẽ có 5 yếu tố cần và đủ bạn phải xem xét, tính toán kỹ lưỡng trước khi xây dựng. Cụ thể đó là:

hướng dẫn thi công hồ cá koi
hướng dẫn thi công hồ cá koi

Vị trí xây dựng hồ cá Koi

Vị trí luôn là vấn đề đầu tiên bạn cần xem xét kỹ càng khi có ý định thi công hồ cá Koi. Loại hồ này không giống như các hồ cá thông thường. Nếu xác định vị trí sai có thể tác động đến vận khí, phong thủy của gia chủ. Vậy nên bạn cần tính toán cẩn thận về vị trí.

Trong đó theo quy luật phong thủy khi xây dựng hồ cá Koi thì vị trí hồ cá tốt nhất nên xây dựng ở bên trái cửa chính. Hướng cửa theo hướng “mình đường tựa thủy. Đây là vị trí  có thể hút vận may cho gia chủ. Tất nhiên ngoài vị trí đó có thể xây dựng hồ ở sân vườn, trong nhà hoặc trên sân thượng cũng được.

Kích thước hồ

Kích thước tùy vào không gian mà có sự khác nhau. Nếu nhỏ thì có thể xây dựng hồ mini và chọn cá nhỏ. Nhưng nếu có điều kiện thì hồ xây cá nên xây lớn. Độ sâu lý tưởng cá là khoảng 80cm. Bờ hồ xây cao hơn mặt nước 30cm đến 40cm.

Hình dáng

Hình dáng hồ không theo một tiêu chuẩn xây dựng nào. Tùy theo sở thích, phong thủy mà hồ cá có thể xây dựng khác nhau. Trong đó có thể sử dụng hồ cá bán nguyệt, bầu dục hoặc hình tròn.

Phải xác định hình dáng xây dựng hồ trước khi thi công
Phải xác định hình dáng xây dựng hồ trước khi thi công

Mực nước trong hồ

Mực nước thích hợp cho hồ cá Koi nên đạt tối thiểu 40cm. Nếu hồ cá xây ngoài trời thì nên giữ mức nước 60cm. Nước sử dụng không chứa vi khuẩn, dịch bệnh. Như vậy cá mới sinh trưởng tốt.

Hệ thống lọc nước cho cá Koi

Hệ thống lọc đóng vai trò tạo môi trường sống hoàn hảo cho cá phát triển và sinh sống. Theo đó một hồ cá chuẩn phải trang bị các bộ phận lọc như:

 • Hệ thống hút đáy, hút mặt nước
 • Bộ phận tạo oxy trong hồ
 • Hệ thống thả tạp chất
 • Bộ phận lọc thô, lọc tinh
 • Bộ phận chống tràn

Hướng dẫn cách thi công hồ cá Koi đúng chuẩn

Để thi công hồ cá Koi chuẩn yêu cầu và chất lượng đòi hỏi quy trình thực hiện khá dài. Theo đó chi tiết hướng dẫn cách thi công hồ cá Koi hoàn chỉnh gói gọn trong các bước chính sau đây. Chỉ cần áp dụng đúng chuẩn những bước thực hiện sau thì bạn sẽ kiến tạo nên được sản phẩm như ý:

Hồ cá Koi không chỉ đẹp nhà mà còn mang tới ý nghĩa phong thủy tốt
Hồ cá Koi không chỉ đẹp nhà mà còn mang tới ý nghĩa phong thủy tốt

Bước 1: Lên bản vẽ thiết kế hồ cá Koi

Đầu tiên để thực hiện xây dựng hồ cá bạn cần phải tiến hành lên bản vẽ thiết kế. Đây là điều bạn không được bỏ qua cho mình. Bởi có bản vẽ thì việc thi công hồ cá Koi mới đúng chuẩn chi tiết. Hạn chế tối đa những sai sót xảy ra. Theo đó bản vẽ thiết kế này phải thể hiện được rõ nét từng chi tiết gồm:

 • Kiểu dáng
 • Chiều sâu lòng hồ
 • Hệ thống lọc
 • Có non bộ hay không?
 • Xung quanh hồ bố trí như thế nào?

Bước 2: Xử lý mặt bằng

Sau khi lên bản vẽ xong xuôi bạn cần xử lý mặt bằng. Trong đó mặt bằng phải đảm bảo sao cho sạch sẽ, bằng phẳng để việc thi công trở nên dễ dàng hơn. Về cơ bản công đoạn xử lý không tốn kém quá nhiều thời gian.

Bước 3: Đào hồ cá

Sau khi hoàn thành bước 2 hướng dẫn cách thi công hồ cá Koi bạn tiến hành huy động lực lượng công nhân đào hồ cá. Đó là dùng cuốc, xẻng để tạo phần miệng hố. Sau đó định hình hồ đúng chuẩn kích thước và dùng máy múc để múc đất đào hồ. Nhìn chung kích thước hoàn hảo phong thủy cho hồ cá cần đào là:

Tiến hành đào hồ cá Koi ở vị trí định sẵn
Tiến hành đào hồ cá Koi ở vị trí định sẵn
 • Chiều dài tối thiểu: 2m
 • Chiều rộng tối thiểu: 0.8m đến 1m
 • Chiều sâu tối thiểu: 0.6m đến 1.6m

Sau khi đào đất xong xuôi thì bạn hãy dùng cuốc, xẻng và xà beng sửa lần nữa cho hồ cá đẹp mắt. Đó là chỉnh sửa cẩn thận góc cạnh hồ cá và tạo độ bằng phẳng đất đai trong hồ.

Bước 4: Đi hệ thống ống lọc đáy hồ

Hệ thống ống lọc không khác gì “lá phổi” quyết định tới sự sống cho cá Koi. Do đó hệ thống ốc lọc cần được đi đúng chuẩn và tích hợp đầy đủ nhất. Ngay sau khi đào xong thì hãy đặt luôn hệ thống ốc lọc vào hồ. Bạn nhớ tính toán cẩn thận cho hệ thống ốc lọc được cân xứng, đảm bảo nhất.

Bước 5: Đổ đế

Bước 5 trong hướng dẫn cách thi công hồ cá Koi chính là đổ đế. Lòng hồ lúc này bạn hãy đem đặt sắt thép để tạo khung vững chắc cho đáy hồ. Sắt thép sử dụng có thể tương tự như sử dụng xây dựng nhà cửa. Một khi sử dụng lớp sắt cố định thì xi măng sẽ bám chắc chắn hơn. Tình trạng bị xuống cấp hồ sẽ được giảm thiểu.

Tiến hành đổ phần đáy hồ
Tiến hành đổ phần đáy hồ

Sau khi bố trí xong bạn đổ thêm một lớp bê tông lên toàn bộ phần lòng đáy. Và bạn cũng tráng luôn xung quanh viền hồ nhé.  Lớp xi măng lúc đổ xuống bạn nhớ chát và đánh bóng tỉ mỉ, cẩn thận để mặt sàn mịn màng, đều bằng nhau. Nếu chi phí bạn dư dả có thể sử dụng công nghệ cao để giúp bề mặt kín hơn.

Bước 6: Đổ thành

Thành hồ bạn cần xây dựng bằng xi măng và gạch. Thành hồ xây với độ cao hợp lý. Trên bề mặt thành nên xây tỷ lệ tốt nhất cách nền đất khoảng chừng 15cm đến 25cm. Như vậy sẽ giúp cho hồ cá được đảm bảo không bị nước mưa chảy xuống.

Xây thành hồ cá Koi
Xây thành hồ cá Koi

Một khi hoàn thành xong xuôi thành hồ, bạn nên tiến hành bố trí chống thấm cho hồ cá luôn. Có rất nhiều phương án chống thấm cho hồ cá hiệu quả. Tùy vào tài chính của bản thân mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn theo hình thức nào. Và các hình thức chống thấm tiêu biểu là:

 • Sử dụng bạt chống thấm
 • Sử dụng Sika chống thấm
 • Sử dụng sơn chống thấm
 • Sử dụng màng tự dính
 • Sử dụng màng khò chống thấm
 • ….

Bước 7: Tạo bối cảnh cho hồ cá

Sau khi hoàn thành xong bước 6 thì sẽ đến lúc tạo bối cảnh quanh hồ. Tốt nhất bạn  xây dựng, xung quanh thành hồ bạn nên đặt thêm một số tảng đá lớn. Như vậy sẽ giúp cho hồ nâng cao tính thẩm mỹ hơn. Trong đó đá sử dụng nên chọn loại đá mồ côi to, chắc nặng và ếp các hòn đá nhỏ xung quanh. Quanh hồ cũng nên bố trí thêm các cây trang trí, ít rụng lá để đảm bảo độ sạch cho hồ.

Đặc biệt hồ cá Koi nên kết hợp với núi hay thác nước non bộ tạo thẩm mỹ và nâng cao phong thủy. Khi làm bạn nhớ tính toán kỹ độ cao núi sao cho phù hợp với mặt hồ. Hệ thống thác nước chảy từ trên cao xuống cụ thể ra sao? Bởi vì thác nước tuần hoàn như dòng chảy tăng lượng oxy cho cá Koi sinh sống khỏe mạnh.

Kè đá trang trí hồ cá
Kè đá trang trí hồ cá

Bước 8: Lắp hệ thống điện, bơm, lọc

Đây là bước cũng quan trọng không kém trong hướng dẫn cách thi công hồ cá Koi. Theo đó hệ thống điện, bơm, lọc phải được xem xét cẩn thận vị trí lắp đặt sao cho đạt chuẩn và có sự hoàn thiện cao. Bạn có thể đầu tư hệ thống lọc kiểu truyền thống. Hai là bạn có thể sử dụng hệ thống lọc hiện đại công nghệ cao giúp chất lượng lọc hồ được nâng cấp đảm bảo cho cá được khỏe mạnh.

Bước 9: Thả nước và làm sạch môi trường nước

Khi đã hoàn thành xong hồ thì bạn hãy bơm nước vào hồ. Theo đó nước thả vào hồ nếu là hồ ngoài trời thì mực nước tối thiểu là 60cm. Chất lượng nước trong, không tảo, độ pH từ  7 đến 7.5 là được.

Thả nước vào hồ và sử dụng vi sinh làm sạch hồ

Sau đó cho dung dịch thuốc tím sát khuẩn chuyên dụng vào hồ cá. Trước khi thả cá vào bạn thả một số loại vi sinh để làm sạch hồ. Đồng thời cân bằng độ pH của hồ. Theo đó vi sinh nuôi nên kéo dài khoảng 5 đến 10 ngày là được.

Bước 10: Thả cá vào hồ

Vậy là bạn đã hoàn thành xong hướng dẫn cách thi công hồ cá Koi rồi. Sau khoảng 10 ngày nuôi vi sinh thì bạn có thể thả cá. Hồ mới xây tốt nhất nên thả cá size nhỏ trước. Một khi thấy cá khỏe mạnh thì mới thả cá Koi size lớn vào. Lưu ý trước khi thả cá vào hồ thì bạn hãy:

 • Cho cá nhịn ăn trước 5 đến 7 ngày
 • Để nguyên cả túi cá xuống hồ từ 30 tới 60 phút
 • Cách ly cá khoảng 15 đến 30 ngày khi thả cá size lớn.

Mẫu hồ cá Koi đã thi công

Phong cách hòa trộn

hồ cá Koi thiết kế theo phong cách hòa trộn
hồ cá Koi thiết kế theo phong cách hòa trộn

Hồ cá Koi được xây dựng ở quận 9 trong khuôn viên cảnh quan sân vườn biệt thự. Với khu ở phong cách hiện đại mang hơi thở kiến trúc phương Tây, gia chủ muốn đặt hồ cá Koi tạo điểm nhấn, nhưng không quá trọi với xung quanh.

Hiểu được mong muốn của anh Thanh, Hoàng Kim Landscape để xuất đặt hồ cá Koi khu vực hiên nhà và lối đi có lát sàn gỗ, tạo nên một sự kết nối với không gian ở, đó cũng là ‘’không gian đệm’’ chuyển giao giữa bên trong biệt thự và bên ngoài cảnh quan.

Với hình dáng cong uốn lượn giáp phần hông, nhẹ nhàng lại ở lối vào,  công trình hòa thành một điểm nhấn hướng dòng ánh nhìn vào để chiêm ngưỡng tuyệt tác hồ cá Koi.

Phong cách nhật bản được sắp xếp đơn giản tinh tế ở những cây cảnh được cắt col và thảm cỏ nhung Nhật, vừa làm công trình mang nét gần gũi với cảnh quan xung quanh, vừa tách biệt nổi bật như một nguồn sáng cho căn biệt thự.

Phong cách Nhật Bản

Hồ cá Koi phong cách Nhật Bản ở Long An
Hồ cá Koi phong cách Nhật Bản ở Long An

Phong cách nhật bản luôn gắn liền với hình ảnh những cây đèn đá chạm khắc tinh xảo cùng với màu xanh ở đá cùng thế dáng đẹp từ cây tùng. Tất cả điều đó đều được Hoàng Kim Landscape mang vào trong công trình Hồ cá Koi ở Long An.

Không gian sân vườn lớn vừa là lợi thế, nhưng cũng là thách thức khi thi công hồ. Bởi nếu muốn không gian cảnh quan hòa hợp, không bị lọt thỏm hoặc lấn át tổng thể chung, thì cần sự chuyên nghiệp từ khâu thiết kế và chặt chẽ từ biến pháp thi công chuyên nghiệp.

Với kinh nghiệm vững chắc trong nghề, Hoàng Kim Landscape đã hoàn thiện đúng chuẩn phong cách Nhật bản với những đường cong uốn lượn được tính toán chặt chẽ, thõa mãn nhu cầu thưởng ngoạn của con người mộ điệu.

Cảnh quan hồ cá Koi đá cổ Thạch Anh

Cảnh quan hồ cá Koi đá cổ Thạch anh Khang ở Bình Tân
Cảnh quan hồ cá Koi đá cổ Thạch anh Khang ở Bình Tân

Với những người con miền Tây đến Sài Gòn lập nghiệp, hình ảnh sông nước luôn hiện về trong tâm trí. Do vậy khi đã có cơ ngơi sự nghiệp, mong muốn có một cảnh quan hồ cá trong nhà là là một điều tất yếu.

Hồ cá được thiết kế bên cạnh căn nhà nơi có bãi đất rộng, được xây dựng bằng bê tông 2 lớp sắt vững chãi đỡ những viên đá cổ thạch to được sắp xếp một cách tinh tế. Dòng thác nước chảy từ cổng vào từ  hòn non bộ đá cổ thạch, tạo nên một tuyệt tác thiên nhiên trong chính căn nhà.

Cây lồng mức ghép tạo điểm nhấn trên đồi cỏ, cũng lớp cây trang đỏ, trầu bà Nhật, dứa vạn phát,… viền hồ cá Koi càng tôn vinh nét đẹp thiên nhiên nơi con người trú ngự.

Hồ cá Koi thế ‘’Tiền thủy’’

Anh Nhật có nhu cầu thi công hồ cá Koi vào căn nhà đã ở được 15 năm, nhằm cải thiện không gian sống cho các thành viên trong giá đình.

Với tiêu chí đơn giản, tinh tế cùng giá cả phù hợp, Hoàng Kim Landscape để xuất với gia chủ đặt hồ cá Koi ở hiên trước nhà tạo thế ‘’Tiền thủy’’. Đây là vị trí đắc địa bởi vừa tạo cảnh quan cho hướng nhìn của căn nhà, vừa đáp ứng các tiêu chí về phong thủy. Nước trước nhà vừa lọc không khí bên ngoài vào nhà, vừa mang ý tài lộc, nước chảy hướng vào cũng là mang tài vận đến với cuộc sống gia chủ.

Đá vàng được trang trí cùng thác nước và cảnh quan tạo nên một điểm nhấn thiên nhiên, khiến nơi ở như tiếp thêm sức sống, là nơi yên bình để trở về và nghỉ ngơi.

Đơn vị thiết kế thi công hồ cá Koi chuyên nghiệp

Vậy là bạn đã nắm rõ được hướng dẫn cách thi công hồ cá Koi. Tuy nhiên dù biết được cách xây dựng nhưng để hoàn thành được hoàn hảo từ A – Z hồ cá thì không phải ai cũng làm được. Đặc biệt là đối với những người thiếu kinh nghiệm. Do đó bạn hay tìm đến đơn vị chuyên nghiệp để được tư vấn, hỗ trợ. Và Hoàng Kim Landscape chính là “bến đỗ” hoàn hảo cho bạn. Bởi lẽ:

đơn vị thi công hồ cá Koi chuyên nghiệp
đơn vị thi công hồ cá Koi chuyên nghiệp

bắt đầu thành lập và phát triển vào năm 2010 với dịch vụ thiết kế và thi công hồ cá Koi. Đến năm 2012 công ty mở rộng quy mô, thành lập văn phòng, xưởng và showroom với quy mô lớn nhằm nâng cao chất lượng và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Với hơn 11 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, kỹ sư xây dựng am hiểu hệ thống lọc và kết cấu hồ, nghệ nhân lành nghề, cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng với những tuyệt tác hồ cá Koi độc nhất, tuyệt đẹp và bền vững cùng thời gian.

Nâng tầm chất lượng sống cho mọi không gian ở là sứ mệnh mà công ty đã xác định và theo đuổi ngay từ những ngày đầu thành lập. Khi cảnh quan hồ cá Koi được đặt vào tổ ấm, cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ, con người cũng dần thanh thản, an nhiên. Liên hệ ngay  để được trải nghiệm các dịch vụ:

 • Tư vấn miễn phí và tận tình
 • Thiết kế bản vẽ kỹ thuật và phối cảnh chân thực sản phẩm
 • Thi công chuyên nghiệp, tối ưu hóa chi phí và thời gian
 • Là đơn vị sở hữu đội ngũ thiết kế, thi công chuyển nghiệp, trình độ cao
 • Đơn vị không chỉ tư vấn chi tiết mà còn trực tiếp thiết kế bản vẽ 3D cho bạn tham khảo trước khi xây dựng.
 • Chi phí xây dựng hồ cá hợp lý, phù hợp với mặt bằng chung và túi tiền của khách hàng.
 • Đơn vị còn có chính sách bảo hành lâu dài. Thường xuyên bảo trì hồ cá, cảnh quan
 • Sau mỗi công trình mà đơn vị thi công còn tặng ngay cho khách hàng 18 cá Koi F1 thử nước.

Hoàng Kim luôn cập nhật xu hướng và hoàn thiện hơn nữa trong tay nghề từ thi công đến thiết kế, để xứng đáng với vị thế đơn vị thiết kế thi công hồ cá Koi hàng đầu cả nước cùng uy tín trong từng sản phẩm gửi đến quý khách hàng.

Chúng tôi rất vinh dự khi là “người bạn đồng hành” của bạn trong tương lai. Và mong rằng với những hướng dẫn cách thi công hồ cá Koi mà Thiên Dương Koi vừa chia sẻ trên bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn khi có nhu cầu thiết kế.

Hotline báo giá thi công hồ cá Koi: 0908596456